Take a fresh look at your lifestyle.

Cùng nhau an toàn!

0 6

Cùng nhau trong cuộc chiến với Covid-19 gần 2 năm nay đã lấy đi của chúng ta quá nhiều điều, cả sự mất mát, đau thương và mang đi những người mà ta yêu quý. Covid không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế mà cuộc sống người dân cũng bị đảo lộn

Đến đầu tháng 10/2021, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, “Covid vẫn còn ở lại với chúng ta”, vì thế, việc chống dịch là mối lưu tâm hằng ngày của mỗi người dân, mỗi địa phương.Cùng với thực hiện nghiêm 5K, “Vũ khí” chống dịch lớn nhất của chúng ta hiện nay là vaccine. Đồng thời, phòng chống dịch trong điều kiện “bình thường mới” cần một chính sách dài hơi, căn cơ, có cách thức ứng xử khác nhau ở mỗi địa phương mới cho kết quả tốt. Rất mừng là ở thời điểm này, “điểm nóng” ở TP Hồ Chí Minh tỉ lệ phủ vaccine đã đạt gần 100% cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tiêm vaccine để người dân được bảo vệ trước dịch bệnh


Mấy ngày nay, TP Hồ Chí Minh đã giảm sâu người nhập viện, số ca tử vong; người khỏi bệnh ra viện cũng nhiều hơn trước.

Đông đảo người dân cho rằng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới phải linh hoạt, dựa vào điều kiện cụ thể, dựa vào nguồn lực tại chỗ của từng địa phương nhưng phải dựa vào khoa học, công nghệ. Cạnh đó, cần một lộ trình và kịch bản nới lỏng giãn cách, dựa vào diễn biến của dịch bệnh để từng bước hồi phục, phát triển kinh tế. Chính phủ cũng đã cân đối các mục tiêu, giải pháp kinh tế-xã hội, thông qua các gói hỗ trợ nhằm thực hiện an sinh xã hội, ổn định tâm lí, sức khoẻ thể chất và tinh thần của người dân và của toàn xã hội.

Dự báo từ nay đến cuối năm nguồn vaccine về Việt Nam sẽ nhiều hơn, vì thế ngành y tế cần xác định rõ đối tượng ưu tiên, cũng như phân bổ vaccine với nguyên tắc ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền và phụ nữ mang thai. Sớm tìm nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 2 đến 17 tuổi. Nơi nào đang có dịch bùng phát mạnh hoặc nguy cơ bùng dịch cao thì cần phải dồn vaccine cho vùng đó. Chính sách vaccine phải đi đôi với chính sách giãn cách và mở cửa; tiêm vaccine để người dân được bảo vệ trước dịch bệnh, từng bước khởi động lại cuộc sống bình thường. Cạnh đó, hệ thống y tế cần chuẩn bị nguồn lực mới để chống dịch lâu dài, đặc biệt là củng cố mạng lưới y tế cơ sở, các mô hình cấp cứu cộng đồng, lực lượng quân dân y và trạm y tế lưu động.

Chống dịch hiện nay là một bài toán tổng hợp, ảnh hưởng tới tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội, chính trị. Vì thế, các bộ, ngành, địa phương cần hợp tác chặt chẽ với nhau để cùng hành động. Với mong muốn: “Cùng nhau an toàn”, mỗi người dân, địa phương, doanh nghiệp phải luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Có như thế mới bảo vệ được người lao động, doanh nghiệp và mỗi gia đình, từ đó nuôi dưỡng sức sống của nền kinh tế Việt Nam phát triển.

 

Tường Minh/Theo ngaymoionline.com.vn
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!