Take a fresh look at your lifestyle.

Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Điền Quân: Liệu có sai sót trong quá trình dựng chương trình?

0 18.712

Tham gia Chương trình “Hát mãi ước mơ” do Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Điền Quân (Công ty Điền Quân) tổ chức, với mong muốn hát tặng người mẹ bị tai biến của mình, thế nhưng, nghệ sĩ cải lương Thanh Cường lại bức xúc khi phần thi được phát sóng trên HTV7 và Youtube bị sai nhịp, khác hoàn toàn với những gì anh đã thể hiện…

Tấm lòng người con

Vào nghề hơn 20 năm, nghệ sĩ Thanh Cường được khán giả biết đến với hình ảnh người nghệ sĩ cải lương chân chất, sở hữu giọng hát ngọt ngào, cùng cách xử lí khéo léo, chuyên nghiệp trong từng bài hát. Từng theo học lớp đào tạo diễn viên khóa 5 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang năm 2002, Thanh Cường đã gặt hái không ít thành công, như: Giải Tư Chuông vàng Vọng cổ năm 2007, Giải Báo chí bình chọn Chuông vàng Vọng cổ năm 2007… Hiện anh công tác tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên tham gia các chương trình hát từ thiện.

Nhưng  khi nhắc đến Thanh Cường, đồng nghiệp nghĩ ngay đến “chàng nghệ sĩ nghèo”. Đến nỗi, khi mẹ bị tai biến phải nhập viện, trong túi anh chỉ có 1,2 triệu đồng. Thanh Cường ngậm ngùi chia sẻ: “Lúc đó, Cường không biết làm cách nào để cứu mẹ. May mắn thay, suốt 2 năm mẹ nằm viện, nhiều đồng nghiệp và bạn bè đã giúp đỡ, động viên Cường vượt qua cơn khó khăn này”.

Thông qua lời giới thiệu của đồng nghiệp, Thanh Cường biết đến Chương trình “Hát mãi ước mơ”. Thấy Chương trình có ý nghĩa nhân văn cao cả dành cho những ai khó khăn, có cơ hội hát tặng những người mình yêu quý. Dù là nghệ sĩ chuyên nghiệp, với kinh nghiệm đi hát lâu năm, nhưng Thanh Cương vẫn quyết định “casting” tham gia chương trình, với mong muốn được hát tặng người mẹ kính yêu, đồng thời hi vọng được thể hiện niềm đam mê bộ môn nghệ thuật cải lương mà anh theo đuổi.

Nghệ sĩ Thanh Cường

Phần thi của Thanh Cường được quay ngày 22/1/2018, với 3 bài hát: “Xuân đời con có mẹ”, “Nỗi niềm câu hát quê hương”, “Lòng mẹ”. Cả 3 tiết mục đều được Ban giám khảo (BGK): Cẩm Ly, Trấn Thành, Võ Minh Lâm khen hát tròn vần rõ chữ và rất nhịp nhàng. Đặc biệt, bài vọng cổ “Lòng mẹ” đã chiếm được tình cảm của khán giả và BGK tại trường quay. Giám khảo Trấn Thành nhận xét: “Lần này, Thanh Cường tập trung, anh hát hay dễ sợ, mà êm ái, ngọt ngào, nhịp nào ra nhịp đó”. Giám khảo Võ Minh Lâm còn dành điểm tối đa cho Thanh Cường cùng lời khen: “Bài hát được hoàn thành rất xuất sắc, bởi giọng đẹp và ca rất truyền cảm”.

Bản phát sóng bị sai nhịp?

Xem lại chương trình phát sóng trên kênh HTV7 trong “Hát mãi ước mơ” mùa 2 tập 9, và đăng tải lên Youtube vào ngày 27/4/2018, Thanh Cường vô cùng bất ngờ khi bài vọng cổ “Lòng mẹ” bị rớt nhịp từ hò 2 đến hết bài. “Bản phát sóng không giống như lúc ghi hình, vì khi thi Cường được giám khảo khen là hát hay, nhịp chắc, nếu có sai thì BGK đã phát hiện chứ không khen như vậy”,Thanh Cường bức xúc.

Sau khi video được đăng tải, Thanh Cường rất buồn, bởi liên tục nhận phản hồi từ đồng nghiệp và người hâm mộ tỏ ý thất vọng: “Không hiểu sao nay Cường lại ca rớt nhịp như vậy”. Rất nhiều cư dân trên mạng “ném đá” cho rằng, Thanh Cường không đủ tư cách để hát cải lương và đang “bôi nhọ” bộ môn nghệ thuật truyền thống.

Cho rằng bản phát có sai sót, Thanh Cường đã liên hệ với Ban Giám đốc (BGĐ) sản xuất chương trình để làm rõ và đề nghị gỡ bản sai khỏi Youtube, dựng lại theo đúng bản gốc. Nhưng BGĐ chương trình từ chối, vì đây là nguyên tắc của công ty không thể tháo gỡ được. Dù đã cố gắng liên hệ nhiều lần, song BGĐ vẫn từ chối gặp mặt và đến nay nguyện vọng của Thanh Cường vẫn chưa được giải quyết. Ngày 15/5/2018, Công ty Điền Quân có văn bản phản hồi đề nghị của nghệ sĩ Thanh Cường. Theo đó, phía Công ty sẽ không gỡ bỏ tập 9 Chương trình “Hát mãi ước mơ” mùa 2 trên Youtube với lí do: “Đã làm đúng vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của nhà sản xuất đối với chương trình”.

Giám khảo Võ Minh Lâm cho biết: “Đúng là Thanh Cường không ca rớt nhịp như bản video đăng trên Youtube. Bài “Lòng mẹ” được Thanh Cường ca rất tốt, chắc nhịp nhưng không hiểu sao trong video lại bị rớt nhịp ngay lúc xuống câu vọng cổ. Có vẻ như âm thanh bị kéo lùi về sau 1 chút, khiến Cường bị rớt nhịp ở hò hai và dứt câu”. Cùng chung nhận định với Minh Lâm, nghệ sĩ Bùi Trung Đẳng, giải Chuông vàng Vọng cổ năm 2010 cho rằng: “Đây không thể là lỗi của Cường ca rớt nhịp được, vì nếu một người ca rớt khuôn này thì khuôn sau có thể lấy lại nhịp, nhưng đây nhịp rớt đều từ câu vọng cổ 2 đến hết bài. Chỉ có thể là do kĩ thuật dựng chương trình thôi”.

Với những ý kiến trái chiều như trên, hàng loạt câu hỏi được đặt ra cần được làm rõ: Công ty Điền Quân lấy lí do “làm đúng vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của nhà sản xuất đối với chương trình” đã hợp lí hay chưa? Công ty Điền Quân là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất và đưa chương trình đến người xem, liệu trước khi phát sóng, BGĐ sản xuất đã có bước kiểm duyệt để bảo đảm chất lượng chương trình? Mỗi ngày, Youtube có đến hàng ngàn người truy cập và xem chương trình, khán giả không phải ai cũng am hiểu nghệ thuật, phần lớn họ cho rằng sai sót là ở nghệ sĩ và lên tiếng chê bai. Trong tương lai, Thanh Cường có thể tiếp tục được mến mộ khi bị mang tiếng nghệ sĩ chuyên nghiệp lại ca rớt nhịp? Theo Luật Sở hữu trí tuệ, vậy trường hợp này có hay không việc sửa chữa, cắt xén đối với cuộc biểu diễn gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn? Khi tham gia chương trình, Ban tổ chức có bảo đảm về quyền lợi và danh dự cho người tham gia nếu có sai sót hay không? Bên cạnh đó, trước khi phát sóng chương trình, HTV7- Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra trước khi phê duyệt chương trình hay chưa? Cải lương, bộ môn nghệ thuật truyền thống đang có nguy cơ mai một, khi những chương trình có liên quan đến bộ môn này được tổ chức, phát sóng cần bảo đảm điều kiện thế nào để không làm mất đi giá trị văn hóa nghệ thuật và quyền lợi người nghệ sĩ biểu diễn? Nếu có sai sót gây ảnh hưởng tiêu cực thì đơn vị tổ chức cũng như Đài truyền hình phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Qua sự việc trên, đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh kiểm tra, xem xét Chương trình “Hát mãi ước mơ” do Công ty Điền Quân sản xuất có xảy ra tình trạng nói trên hay không, nhằm bảo đảm sự khách quan và bảo vệ danh dự, quyền lợi chính đáng cho nghệ sĩ. Đồng thời cần có chính sách, tiêu chí trong việc tổ chức các chương trình âm nhạc, giải trí, tránh để xảy ra sự cố tương tự.

Theo ngaymoionline.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!