Take a fresh look at your lifestyle.

Chủ động, linh hoạt phòng chống dịch bệnh trong điều kiện mới

0 386

Tình hình diễn biến dịch mới đã làm công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội càng gặp khó. Để chủ động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới, việc ứng xử đúng với dịch bệnh được xem là cách thức hiệu quả khiến cho công tác chống dịch sẽ thành công. Ngược lại, nếu ứng xử thái quá sẽ tổn hại nặng nề đến đời sống an sinh xã hội và phát triển kinh tế nói chung.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay, trên toàn quốc vẫn có những điều chưa được hiểu đúng về dịch COVID-19 như: vấn đề lây qua giọt bắn, sai số nhiều trong tạo ra các F1, phong toả, cách ly kéo dài khiến chi phí chống dịch bị đội lên trong doanh nghiệp. Trong khi thực tế, virus không thể bay từ nhà này sang nhà khác, cũng như không thể bay từ phân xưởng nọ sang phân xưởng kia, mà chỉ tiếp xúc gần với nhau mới gây lây nhiễm.

Chủ động, linh hoạt phòng chống dịch bệnh trong điều kiện mớiPGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế (Ảnh: PV)

Tại Diễn đàn hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam giao  Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức cuối tháng 10 này, PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho biết, thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng, chi phí test COVID-19 cho người lao động, công nhân rất lớn, đặc biệt nếu áp dụng sản xuất ba tại chỗ, đòi hỏi xét nghiệm thường xuyên, gây khó cho doanh nghiệp. Kết quả khảo sát về sức chịu đựng của doanh nghiệp Việt Nam trước tình trạng kéo dài của dịch bệnh và giãn cách xã hội cho thấy, một doanh nghiệp điển hình chỉ có thể cầm cự thêm tối đa 6 tháng; trong đó, thấp nhất là lĩnh vực nông, lâm, thủy sản (trung bình 4,7 tháng), lĩnh vực thông tin truyền thông (4,9 tháng) và doanh nghiệp ngành xây dựng là 5,3 tháng.

Vì thế, cần nhìn nhận các doanh nghiệp là một chủ thể trong ứng phó COVID-19 để giao quyền và trang bị, nâng cao năng lực y tế tại chỗ, cho doanh nghiệp chủ động tự xét nghiệm, tự điều trị các ca F0 nhẹ tùy theo khả năng, điều kiện của doanh nghiệp, Nhà nước chỉ cần hỗ trợ, hướng dẫn và ban hành các quy định, chính sách phù hợp.

Xét nghiệm COVID-19 tại nhà máy, khu công nghiệp khiến chi phí doanh nghiệp bị “đội” lên rất nhiều (Ảnh: PV)


PGS.TS. Trần Đắc Phu cho rằng, cần thiết phải thích nghi với việc F0 trong cộng đồng do nền kinh tế đã chịu sức ép quá lớn. Tuy nhiên, để thực hiện việc này cần đảm bảo không được quá tải bệnh viện, không để tình trạng chuyển nặng của bệnh nhân, dễ dẫn đến tử vong. Bài học kinh nghiệm từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam Bộ vừa qua đã cho chúng ta nhiều nhận thức và giá trị trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và từng bước “bình thường mới”, bắt đầu nới lỏng giãn cách, khôi phục nhịp độ sản xuất kinh doanh…

Vấn đề quan trọng hiện nay là xác định mức độ và tỷ lệ lây nhiễm, khoanh vùng hợp lý đồng thời phủ diện rộng tỷ lệ tiêm chủng vaccine…Quan trọng là, trong tình hình mới, cần thống nhất về thực hiện các nguyên tắc, nhất là vấn đề đi lại liên quan nhiều tới địa phương, nếu không có sự thống nhất thì sẽ xảy ra tình trạng mỗi nơi một kiểu, ngăn sông cấm chợ, không hỗ trợ được kinh tế phục hồi.

Đáng chú ý, vai trò của cơ sở y tế trong doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng, đây chính là bộ phận tham mưu cho doanh nghiệp, nhà máy về công tác xét nghiệm, phong toả, cách ly,… Việc xét nghiệm có hai ý nghĩa chính, đó là vừa để phát hiện, bóc tách F0, nhưng vừa thông qua đó để đánh giá nguy cơ đang ở mức độ nào. Do đó, bản thân các doanh nghiệp cũng cần chủ động trong xây dựng, củng cố lực lượng y tế doanh nghiệp, đặc biệt nêu cao tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để đáp ứng tiêu chí duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh an toàn, linh hoạt./.

Lê Nguyễn (lược ghi)/Theo dangcongsan.vn
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!