Take a fresh look at your lifestyle.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi học trở lại trong bối cảnh COVID-19

0 585

Sau một thời gian dài học online tại nhà, trẻ em từ 5 – 11 tuổi sẽ được đi học trở lại trong thời gian tới. Bên cạnh niềm hân hoan của trẻ sau nhiều tháng không gặp thày cô và bạn bè. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng về các nguy cơ lây nhiễm bệnh khi trẻ quay trở lại trường học, nhất là với nhóm trẻ từ 5 – 11 tuổi chưa được tiêm vaccine.

Làm thế nào để phòng ngừa cho trẻ, cách ứng phó khi trẻ không may bị mắc COVID-19 đã được các chuyên gia y tế chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng phần nào giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi học trở lại trong bối cảnh COVID-19

Trẻ Mầm non, Tiểu học đi học trở lại, cha mẹ học sinh vừa mừng vừa lo. Ảnh Tư liệu (Vietnam.net)

GS. Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) nêu quan điểm: “Cho học sinh đến trường vào thời điểm này là hợp lí vì hiện nay ở nước ta, tỉ lệ tiêm vaccine và số người mắc bệnh có lẽ đã đạt được ngưỡng miễn dịch cộng đồng với Covid-19. Tuy nhiên, cần có một điều tra dịch tễ học để có con số chính xác, không chỉ quan trọng với việc cho học sinh trở lại trường mà còn để quyết định có nên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, nhất là trẻ từ 1-5 tuổi không?”. Việc đóng cửa trường học buộc học sinh ở nhà một thời gian dài đã gây ra rất nhiều hệ lụy đặc biệt là những rối loạn/sang chấn về sức khỏe tâm thần. Có nhiều việc phải làm để mở cửa an toàn và không để tình trạng “nay mở, mai đóng”. Trước hết, về mặt tư tưởng chỉ đạo, chúng ta phải chấp nhận bước sang giai đoạn “sống chung với Covid-19”. Sống chung với Covid-19 có nghĩa, chúng ta phải chấp nhận có thể tỉ lệ mắc Covid-19 sẽ tăng lên khi mở cửa để không bị hốt hoảng khi thực tế này xảy ra.

Mặt khác, chúng ta cũng cần thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm khi mở cửa. Học sinh vẫn nên khuyến khích rửa tay/sát trùng tay, đeo khẩu trang khi đến trường… Cần tiêm đủ vaccine cho học sinh trên 12 tuổi và tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi nhưng có bệnh nền, sức đề kháng kém.

TS.BS. Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin cụ thể: Trong thời điểm này, vào những giai đoạn trước khi dịch COVID-19 xảy ra, trẻ em rất dễ mắc các vấn đề về đường hô hấp, tiêu hóa khi tham gia học tập do thời tiết lạnh, ẩm, chênh lệch nhiệt độ các thời điểm trong ngày lớn, đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc. Do vậy, trẻ đều có khả năng nhiễm các bệnh lý hô hấp, trong đó có COVID-19.

Vai trò của cha mẹ, thầy cô giáo rất quan trọng khi hướng dẫn trẻ những biện pháp phòng chống nhiễm bệnh, nhất là sau khoảng thời gian dài trẻ sinh hoạt trong nhà, ít tiếp xúc với môi trường xung quanh nên các kỹ năng phòng vệ cần phải được rèn luyện, nhắc nhở thường xuyên.

Cũng theo TS.BS. Nguyễn Thành Nam, phần lớn các trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ có biểu hiện các triệu chứng nhiễm virus như: sốt, ho, sổ mũi, mệt … một số trường hợp có kèm theo vấn đề viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hồi phục ổn định sau khi kiểm soát các bệnh lý kèm theo. Diễn biến nặng đa phần trên những trẻ có bệnh nền, mạn tính như: suy giảm miễn dịch, bệnh hệ thống …

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ đi học trở lại trong bối cảnh COVID-19

Hướng dẫn trẻ thực hiện rửa tay đúng cách, bảo đảm 5K khi trở lại trường học. Ảnh IT

Để ứng phó với nguy cơ mắc COVID-19, TS.BS. Nguyễn Thành Nam cho hay: Phụ huynh cần cho trẻ tiêm phòng ngay khi được phép của Chính phủ, Bộ Y tế. Tăng cường sức đề kháng bằng dinh dưỡng, tập luyện, tránh thừa cân béo phì. Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính, tránh nhiễm lạnh. Đảm bảo thông khí tốt trong môi trường sống, học tập. Vệ sinh bàn tay, sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc người khác. Khi có dấu hiệu nghi ngờ: Sốt, viêm long hô hấp, tiếp xúc yếu tố nguy cơ… cần kiểm tra ngay và tránh tiếp xúc với người khác khi chưa có kết quả xét nghiệm.

TS.BS. Nguyễn Thành Nam cho hay: Khi trẻ không may bị mắc COVID-19, phụ huynh cần theo dõi trạng thái của trẻ về tinh thần. Những trẻ có thể điều trị ở nhà là trẻ vẫn có những hoạt động, vui chơi tương đối như những ngày khỏe mạnh. Trẻ vẫn đảm bảo được mức độ ăn uống tương đối như ngày khỏe mạnh.

Gia đình có thể quan sát nhịp thở của trẻ:

– Trẻ dưới 2 tháng nhịp thở bình thường < 60 lần/phút.

– Trẻ 2 tháng – 12 tháng nhịp thở bình thường < 50 lần/phút.

– Trẻ > 12 tháng nhịp thở bình thường < 40 lần/phút.

– Trẻ > 5 tuổi thở nhanh khi > 30 lần/phút.

– Trẻ > 12 tuổi theo các chỉ số tương tự người lớn.

Khi điều trị ở nhà, cha mẹ cần dự phòng những thuốc gồm hạ sốt, bù nước điện giải. Có thể bổ sung vitamin tổng hợp, thuốc điều trị ngạt tắc mũi, thuốc ho.

TS.BS. Nguyễn Thành Nam lưu ý: Không nên cho trẻ tự uống thuốc ngoài những thuốc được khuyến cáo ở trên. Khi cần tư vấn, các cha mẹ có thể liên hệ các số điện thoại của các bệnh viện có khoa Nhi hoặc các cơ sở xử trí của từng phường/huyện để được tư vấn phù hợp.

“Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khi có những triệu chứng như sốt cao > 39 độ không kiểm soát được, thở nhanh, nhịp tim nhanh, SpO2 < 95%, đau ngực, dấu hiệu đau đầu, nôn nhiều, kích thích, mệt lả, ăn uống kém hơn bình thường…” – TS.BS. Nguyễn Thành Nam khuyến cáo.

 

Hà Lê – Đỗ Hằng/Theo ngaymoionline.com.vn
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!