Take a fresh look at your lifestyle.

Cấp cứu thành công trường hợp rò động mạch chủ bụng vào ruột non

0 8

Sáng 11-3, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân rò động mạch chủ bụng vào ruột non.

Theo đó, bệnh nhân Lê Đ. L. (95 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do chảy máu nhiều ở đường tiêu hóa từ việc rò động mạch chủ bụng vào ruột non. PGS, TS, BS Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tình trạng của người bệnh khi đó rất nguy kịch, động mạch chủ bụng bị rò dẫn đến máu chảy vào đường tiêu hóa, nếu để thời gian lâu người bệnh sẽ mất máu dẫn đến tử vong. Ngoài ra, với tình trạng lớn tuổi và sức khỏe suy yếu, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp can thiệp nội mạch đặt ống ghép để cấp cứu cho người bệnh với ưu điểm ít xâm lấn, không cần gây mê và thời gian can thiệp nhanh chóng”.

Quá trình can thiệp luôn đòi hỏi sự đo đạc, tính toán rất tỉ mỉ của phẫu thuật viên, các thao tác lúc bung giá đỡ cần phải chính xác đến từng khoảng cách nhỏ, để đặt giá đỡ vào đúng vị trí trên một động mạch đang đập và đảm bảo có dòng máu chảy mạnh. Sau hai giờ can thiệp cấp cứu, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, có dấu hiệu hồi phục tốt. Bên cạnh đó, với sự hợp tác chuyên môn của bệnh viện mà người bệnh đã chụp MSCT trước đó nên các bác sĩ Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh đã có đầy đủ thông tin về hình ảnh học, xét nghiệm cơ bản đã rút ngắn thời gian chẩn đoán, can thiệp thành công, cải thiện tiên lượng.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh tiến hành can thiệp nội mạch.

Được biết, các bệnh lý về động mạch chủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nếu có những nguy cơ sau, người trưởng thành dễ mắc bệnh động mạch chủ hơn những người khác như rối loạn chuyển hóa mỡ (mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ), đái tháo đường (tiểu đường), tăng huyết áp (tăng xông, cao máu), thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, lười vận động… Với những cơn đau ngực đột ngột, người nhà nên đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Hùng Khoa-Nam Phương/qdnd.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!