Take a fresh look at your lifestyle.

Bộ đội Biên phòng ngủ rừng chống dịch

0 5

Là lực lượng trên tuyến đầu chống Covid-19, ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép có thể mang theo dịch bệnh vào Việt Nam qua biên giới, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đang phải vượt qua biết bao khó khăn, vất vả. Với các anh, nhiều ngày qua, rừng trở thành nhà, lều bạt dã chiến thành nơi nghỉ ngơi.

Chấp nhận khó khăn để làm nhiệm vụ

Những ngày cuối tháng 3, mưa phùn gió bấc khiến miền biên giới phía Đông Bắc Tổ quốc được phủ màu bàng bạc lạnh lẽo. Dưới chân cột mốc 1352 (2) ở xã Hải Sơn, TP Móng Cái (Quảng Ninh), một mái lều lúp xúp cô đơn tựa vào bức tường phủ rêu xanh, trước mặt là dòng Ka Long nước vàng đục. Đây là chốt kiểm soát bờ sông của Đồn Biên phòng Pò Hèn do Thiếu tá Trần Đức Thọ và Thượng sĩ Lê Việt Dũng phụ trách.

“Chú Thọ đang lái ca nô tuần tra trên sông. Em gác tại chốt”, Thượng sĩ Lê Việt Dũng, chàng học viên năm cuối của Học viện Biên phòng được tăng cường đi chống dịch nói với tôi. Dũng đứng cạnh cột mốc, mặc những hạt mưa phủ đầy trên mũ và bộ quần áo dã chiến. Khoảng 30 phút sau, Thiếu tá Trần Đức Thọ trở về lán, nhấp chén trà nóng, tay anh vẫn run lên vì lạnh. Tháo đôi giày ướt ra hong, anh bảo, lướt ca nô dọc sông Ka Long là việc làm hằng ngày nhằm phát hiện, kịp thời ngăn chặn những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đưa tay sửa lại miếng bìa các-tông trên mái lều, Trần Đức Thọ kể: “Hôm qua mưa to gió lớn, nước dột xuống ướt hết chăn gối. Hai chú cháu co ro nằm cả đêm chờ trời sáng”.

Khí hậu khắc nghiệt cũng khiến Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt và đồng đội nhiều đêm thức trắng trên chốt 1302 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô. Đây là chốt xa xôi và khó khăn nhất tuyến biên giới Đông Bắc thuộc tỉnh Quảng Ninh, khi cách đồn gần 30km, cao gần 1.000m so với mực nước biển, xung quanh không có nhà dân, không điện, không nước sạch. Bộ đội phải ra suối cách chốt 2km để tắm giặt và lấy nước về dùng.

Lối mở ở cột mốc 1302 rộng chừng chục mét, nối liền thôn Khe Và, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh với địa phương nước bạn. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, đây sẽ trở thành nơi người xuất, nhập cảnh trái phép qua lại thường xuyên, có thể đem theo dịch Covid-19 vào Việt Nam. Chốt trưởng Nguyễn Đắc Đạt kể: “Nhiều đêm, nhiệt độ xuống thấp, gió thổi mạnh, khiến anh em đun mãi mà nước vẫn không sôi. Có lúc hơ chân sưởi ấm, lửa làm cháy tất cũng không biết vì chân cóng, mất cảm giác”. Chỉ vào gian nhà tạm mới xây, anh Đạt cho biết, trước khi được huyện hỗ trợ 30 triệu đồng để xây, đó là nơi dựng lều dã chiến cho anh em tránh trú.

“Lều nhẹ, ba phía đều gần vực sâu, phía trước là đường mòn hút gió nên đã hai lần bị gió thổi bay lều. Lần đầu gió thổi bay lều nhưng nhặt lại được, lần sau thì gió cuốn lều xuống vực sâu”, anh Đạt nói. Đó là buổi chiều ngày 10-2, trời mưa phùn gió bấc, khi tổ công tác đang đi tuần tra bên ngoài thì gió thổi mạnh, lột từng lớp bạt cuốn xuống vực. Khi anh em chạy về chỉ còn chiếc phản nằm trơ trọi dưới đất, chăn màn sũng nước. Trong đêm đó, một chiếc lều tạm được đồn cử người mang lên để anh em dựng lại. “Khi chọn điểm cắm chốt, chúng tôi đã thấy đây là nơi hút gió nhưng có thể quan sát tốt cả 3 hướng từ vành đai biên giới vào nội địa. Vì vậy, anh em chấp nhận khó khăn để kiểm soát tốt hơn”, anh Đạt tâm sự.

Vừa làm nhiệm vụ, vừa chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên là hoàn cảnh chung của cán bộ, chiến sĩ biên phòng suốt nhiều ngày qua. Trung tá Bùi Văn Bách, phụ trách chốt U Bò, Đồn Biên phòng Bắc Sơn cùng đồng đội nhiều đêm phải chia nhau ôm cột lều, chân bám chắc xuống nền đất ướt và dùng hết sức để giữ cho lều khỏi bay mỗi khi trời mưa gió. Nhưng anh bảo thế chưa phải là khổ nhất, vì đợt này nhiệm vụ đột xuất, nhận lệnh là lên đường ngay, nên nhiều đồng đội của anh phải ở đường mòn trong rừng, mưa gió, bão bùng cũng chỉ có tán cây trú tạm, hoặc quấn mảnh áo mưa lên người. Quần áo ẩm ướt cũng không dám thay vì có giặt cũng không thể khô khi độ ẩm cao.

Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt (giữa) cùng đồng đội ở chốt 1302, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh).

Mẹ ốm, vợ sinh vẫn không rời vị trí

Không chỉ thiếu thốn về vật chất, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ biên phòng còn phải hy sinh hạnh phúc riêng tư để làm nhiệm vụ. Thượng úy Bùi Thế Trọng, Trạm phó Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bắc Luân (Móng Cái, Quảng Ninh) dù vợ sinh con gái đã hơn tháng nay mà anh vẫn chưa thể về, dù nhà cách đơn vị chưa đến 200km. “Tôi định dành phép để khi vợ sinh em bé thì xin nghỉ về chăm sóc, nên Tết vừa rồi ở lại trực. Thế nhưng, dịch Covid-19 xảy ra, tôi đã ở lại cùng anh em thực hiện nhiệm vụ. Thế là cũng 5 tháng rồi tôi chưa về nhà, nhanh thật!”, anh Trọng tâm sự.

Chung hoàn cảnh, Thượng tá Tạ Viết Phong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái những ngày qua cũng chỉ biết hỏi thăm mẹ đang ốm nặng qua điện thoại. Mẹ anh hơn 70 tuổi, bị huyết áp cao, tai biến phải nhập viện. Giờ bà đã được đưa về nhà chăm sóc nhưng anh vẫn chưa thể về thăm. “Lúc dịch bệnh này, biên phòng là chốt chặn đầu tiên ở biên giới, chúng tôi ở cửa khẩu, tiếp xúc nhiều người, nên cũng phải giữ, tránh không tiếp xúc với gia đình”, anh nói. Trước đó, cả hai lần vợ sinh, anh đều không ở nhà. Lần thứ nhất năm 2007, anh đang ở Đồn Biên phòng Thanh Lâm, đảo Cô Tô; còn lần hai năm 2011 lại đi mật phục trong rừng bắt tội phạm.

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đồng đội, Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Từ khi triển khai nhiệm vụ, Bộ chỉ huy đã cử các tổ quân y thường xuyên đến tổ, chốt đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho bộ đội, cấp thêm vitamin C, tăng cường rau xanh, thực phẩm đến địa bàn khó khăn. Nhà bạt, giường ngủ dã chiến thiếu thốn, chúng tôi có thể khắc phục trong thời gian trước mắt, nhưng rất cần có những giải pháp mang tính lâu dài mới bảo đảm cuộc sống, sức khỏe cho anh em. Trời mưa liên tục khiến quần áo cũng không đủ mặc, có máy sấy thì cũng không có điện để dùng. Từ thực tế đó, chúng tôi đã đề xuất Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cấp phát thêm cơ sở vật chất để anh em có đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ chống, dịch Covid-19…”.

Theo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ đầu tháng 2-2020 đến nay, 535 tổ, chốt chặn (260 cố định, 275 lưu động) của Bộ đội Biên phòng được lập để kiểm soát hoạt động xuất, nhập cảnh trên toàn tuyến biên giới Việt-Trung. Với toàn tuyến biên giới trên bộ, đến ngày 25-3, đã có hơn 1.200 tổ, chốt được Bộ đội Biên phòng thành lập.

Theo Hoàng Thùy/qdnd.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!