Take a fresh look at your lifestyle.

Bình Thuận: Mất trắng tài sản vì..tin nhầm người

0 3.053

Những tưởng trong lúc hoạn nạn được giúp đỡ, nhưng không ngờ bản thân lại tiếp tay cho người có ý đồ chiếm tài sản của mình. Trước sự việc này bà Giang hoàn toàn suy sụp, dù đã gửi đơn tố cáo nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa thể lấy lại tài sản…

Nhờ đứng tên doanh nghiệp để vay vốn…cuối cùng tay trắng

Doanh nghiệp tư nhân thương mại Thuận Hòa (DN Thuận Hòa, thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa, H. Hàm Thuận Bắc, T. Bình Thuận) thành lập năm 2008, do bà Nguyễn Thị Ngọc Giang (SN 1960, TP.HCM) làm đại diện pháp luật. DN Thuận Hòa được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án trang trại chăn nuôi heo với quy mô 2.400 con heo nái đẻ, tổng vốn đầu tư 42 tỷ đồng trên diện tích đất sử dụng 87.168m2 tại thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa, H. Hàm Thuận Bắc, T. Bình Thuận.

Đến tháng 8/2011, dự án xây dựng được khoảng 70% tương đương 28 tỷ đồng thì hết vốn đầu tư. Thời điểm này, UBND tỉnh Bình Thuận chủ trương tạm ngưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp do điều chỉnh vùng quy hoạch chăn nuôi, diện tích 14ha đất của bà Giang nằm trong vùng quy hoạch nên không thể thế chấp vay ngân hàng. Mặt khác, dự án kinh doanh cây xăng của DN đã thế chấp cho Ngân hàng Eximbank và quá hạn trả nợ nên DN Thuận Hòa xếp vào diện nợ xấu không được vay.

Theo đơn của bà Giang, ông Lê Trọng Đức (SN 1964, quận Tân Phú, TP.HCM) do một người bạn giới thiệu nên bà tin tưởng giao quản lý việc xây dựng Trang trại chăn nuôi heo, đồng thời còn cưu mang giúp đỡ cho cả gia đình ông Đức ở và làm việc tại nhà. Lúc này, ông Đức biết rõ hoàn cảnh của DN nên đặt vấn đề sẽ vay vốn giúp vì ông có nhiều mối quan hệ nhưng phải chuyển nhượng doanh nghiệp (CNDN) sang ông đứng tên thì mới vay được. Do tin tưởng và đang cần tiền đầu tư xây dựng trang trại để bàn giao cho Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P nên bà đồng ý.

Trang trại heo Thuận Hòa đã xây dựng xong và được ông Đức cho các công ty thuê chăn nuôi heo.

Nhằm hợp thức hóa việc vay vốn, hai bên đã ký một hợp đồng CNDN (theo bà Giang đây là hợp đồng giả cách do ông Đức soạn thảo) với giá 8 tỷ đồng. Sau đó, ông Đức tiến hành làm các hồ sơ, thủ tục liên quan để thực hiện sang tên doanh nghiệp.

Ngày 29/8/2014, ông Đức đem tài sản DN Thuận Hòa đến Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Bảo Lộc, Lâm Đồng để thế chấp và vay vốn được hơn 30 tỷ đồng.

Từ cuối năm 2014, ông Đức trở mặt và chiếm đoạt toàn bộ tài sản công ty. Dùng số tiền vay được tiếp tục xây dựng dự án và thu lợi nhuận từ việc cho thuê trang trại cho đến nay khiến bà Giang mất trắng tài sản. Chưa dừng lại ở đó, ông Đức còn thuê người truy sát bà Giang. Bà Giang kể, trưa ngày 28/1/2015, một nhóm đối tượng (được biết là do ông Đức thuê) đến trại heo Thuận Hòa tìm bà Giang nhưng do bà vừa đi khỏi nên nhóm này đã hành hung anh Huỳnh Thanh Tân – con trai bà Giang, khiến anh Tân bị thương nặng.

Từ dân sự thành hình sự?

Ngày 14/1/2015, bà Giang gửi đơn tố cáo ông Lê Trọng Đức đến cơ quan công an. Sau đó, Công an huyện Hàm Thuận Bắc có phiếu hướng dẫn số 01/CAH ngày 05/2/2015 với nội dung hoàn trả lại đơn vì giao dịch giữa bà và ông Lê Trọng Đức là giao dịch dân sự, đề nghị bà gửi đơn đến TAND huyện Hàm Thuận Bắc. Ngày 02/3/2015, Công an huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục có phiếu hướng dẫn số 04/CAH đề nghị bà Giang gửi đơn đến Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an (CA) tỉnh Bình Thuận để được xem xét, giải quyết.

Ngày 18/5/2015, Phòng PC46 CA tỉnh Bình Thuận có thông báo số 348/CAT-PC46-Đ5 trả lời đơn tố cáo ngày 14/1/2015 về những nội dung bà Giang tố cáo ông Đức là không có cơ sở, tài liệu chứng minh.

Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) – CA Bình Thuận ra quyết định số 03 ngày 23/11/2015 về việc không khởi tố vụ án hình sự. Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Thuận cũng ra thông báo số 18/TB/KSĐT/VKS-P1 ngày 30/11/2015 xác định việc Cơ quan CSĐT không khởi tố vụ án hình sự theo tin tố giác của bà Nguyễn Thị Ngọc Giang là có căn cứ và đúng quy định pháp luật.

Khi gặp khó khăn được ông Đức giúp đỡ tôi rất mang ơn, tôi cũng biết bản thân mình sai khi tiếp tay cho ông Đức làm sai nhưng vì lúc đó khó khăn, bế tắc quá. Không ngờ ông Đức lại vì tiền mà quên đi ân tình tôi cưu mang gia đình ông, cho người đuổi giết mẹ con tôi, ép tôi vào đường cùng nên tôi quyết tâm phải đòi lại tài sản, đòi lại công bằng…” bà Giang chia sẻ.

Không đồng ý với quyết định của cơ quan CSĐT, bà Giang tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, nghiên cứu hồ sơ Cơ quan CSĐT nhận thấy quá trình giải quyết chưa đầy đủ, còn nhiều mâu thuẫn và không bình thường trong việc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân Thuận Hòa. Ngày 14/11/2017, Cơ quan CSĐT – CA Bình Thuận ra quyết định số 01/PC44 hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 03 ngày 23/11/2015 để tiếp tục xác minh, xử lý tin báo tội phạm này theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/4/2018, Cơ quan CSĐT – CA Bình Thuận có Thông báo số 624/CSĐT-PC44 về kết quả giải quyết tố giác, nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra xử lý.

Sau quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, ngày 21/1/2019 Cơ quan CSĐT – CA Bình Thuận ra quyết định khởi tố bị can ông Lê Trọng Đức về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cùng lệnh bắt bị can số 05/PC01 để tạm giam. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Bình Thuận chưa phê chuẩn.

Sự việc đã qua nhiều năm tháng toàn bộ chứng cứ, kết luận của công an đã có…Tôi không hiểu vì sao VKSND tỉnh Bình Thuận vẫn chưa phê chuẩn…” bà Giang cho biết.

Được biết, ngày 14/8/2019, do hết thời hạn điều tra Cơ quan CSĐT – CA Bình Thuận ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

(Còn tiếp)

Bài 2: Vụ Doanh nghiệp Thuận Hòa (Bình Thuận): Các cơ quan chức năng nói gì?

Theo An Yên/thoibaoviet.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!