Take a fresh look at your lifestyle.

BHXH Việt Nam: Tăng cường thanh tra đột xuất các đơn vị nợ BHXH

0 9

Theo báo cáo của Ban Thu BHXH Việt Nam, ước đến hết tháng 2/2019, cả nước có 14,37 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 295.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 82,7 triệu người tham gia BHYT – với tổng số thu ước đạt 49.854 tỉ đồng. Đến 20/2, toàn quốc đã cập nhật tăng giảm được 90.859 người thuộc hộ gia đình tham gia BHYT, trong đó cập nhật tăng 73.121 người và cập nhật giảm 17.738 người.

Về số người tham gia BHXH tự nguyện, ghi nhận trong 2 tháng đầu năm 2019, số người tăng mới là 15.244 người. Theo thống kê của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, từ ngày 1/1/2019, Bưu điện các địa phương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo đó trong tháng 1/2019 đã tổ chức 556 Hội nghị với số người tham gia tăng mới là 10.051 người, bình quân mỗi hội nghị phát triển được 18 người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới. Trong tháng 2/2019 (tính đến ngày 17/2) đã tổ chức 35 hội nghị; số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới 739 người. Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới thông qua tổ chức hội nghị trong 2 tháng đầu năm là 10.754 người.

Qua dữ liệu quản lý thu cho thấy, một số tỉnh có số người tham gia BHXH tự nguyện cao như: Thanh Hóa 897 người, Phú Thọ 837 người, Nghệ An 652 người, Thái Bình 452 người, Nam Định 423 người… Đến ngày 25/2, đã có 16 BHXH tỉnh ký hợp đồng với Bưu điện tổ chức hội nghị tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện, trong đó một số tỉnh tuy mới tổ chức ít hội nghị nhưng đạt hiệu quả cao như: Bến Tre (tổ chức 4 hội nghị, tăng mới 120 người), Bình Dương (tổ chức 3 hội nghị, tăng mới 103 người), Bình Phước (tổ chức 3 hội nghị, tăng mới 261 người)…

Ông Nguyễn Hải Thanh – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, thực hiện chương trình phối hợp công tác với BHXH Việt Nam, toàn hệ thống Bưu điện coi công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Theo đó, Tổng Công ty Bưu điện đã tổ chức hội nghị xây dựng kịch bản triển khai nhiệm vụ, đồng thời có chương trình hành động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cụ thể theo từng tháng, giao chỉ tiêu đến tận cấp tỉnh, thành phố đến cấp xã.

Tuyên truyền chính sách BHXH tới người tham gia là một trong những giải pháp đẩy mạnh phát triển đối tượng.

Nhấn mạnh thêm về vai trò quan trọng của công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW 2018 về cải cách chính sách BHXH, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung khai thác phát triển đối tượng. Cụ thể, ngoài phối hợp với Bưu điện, hàng tháng, các tỉnh cần báo cáo tình hình thực hiện, đặc biệt về phát triển BHXH tự nguyện để kịp thời có các giải pháp tháo gỡ cũng như động viên, khích lệ kịp thời.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ngoài phương án phối hợp với Bưu điện, BHXH các tỉnh, thành phố cần chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân làm đại lý thu. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan thuế để đưa ra các giải pháp quản lý tốt hơn nhằm phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc.

Theo Báo cáo từ Ban Thu BHXH Việt Nam cho thấy, số nợ phải tính lãi hiện nay của các đơn vị, doanh nghiệp trên toàn quốc tính đến hết tháng 2/2019 là 5,4 nghìn tỷ đồng. Trước tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại các địa phương trong tháng 1 và 2 còn cao, Ban Thu BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ, từ đó quyết liệt chỉ đạo cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc đóng nộp đầy đủ.

Bên cạnh đó, cần thực hiện thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ tiền từ 3 tháng trở lên mà phần mềm TST đã tự động cảnh báo. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng cùng cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này. Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định.

“BHXH các địa phương sau khi tiến hành thanh kiểm tra đơn vị nợ BHXH cần phải ban hành kết luận thanh tra, kể cả với những đơn vị đã nộp đầy đủ. Nếu sau khi ban hành kết luận thanh tra, mà đơn vị không thực hiện, thì chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an điều tra, xử lý”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đề nghị. Một trong những nhiệm vụ được lãnh đạo BHXH Việt Nam nhấn mạnh tới BHXH các tỉnh, thành phố là cần giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hàng tháng, quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ để khen thưởng kịp thời; hàng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ.

Theo Bảo Duy/thoibaoviet.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!