Take a fresh look at your lifestyle.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tranh chấp đất 30 năm không hồi kết?

0 2.671

Sau khi trì hoãn giải quyết vụ tranh chấp đã kéo dài hơn 30 năm, ông Vũ Hồng Thuấn- Phó Chủ tịch UBND Tp. Vũng Tàu lại tiếp tục gửi ngược văn bản đến UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) và Sở Tài Nguyên và Môi trường (Sở TNMT) để xin ý kiến hướng dẫn. Đầu tháng 3/2020, Sở TMNT đã có văn bản trả lời, thế nhưng đến nay ông Thuấn vẫn chưa có động thái giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp này.

Đã có văn bản hướng dẫn, vì sao vẫn chần chừ?  

Vừa qua, Tạp chí Làng nghề Việt tiếp tục nhận được khiếu nại của ông Phan Văn Bơ (được ông Hồ Lai ủy quyền) về việc UBND Tp. Vũng Tàu trì hoãn không giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất đã kéo dài từ năm 1998 đến nay. Trước đó, vụ tranh chấp giữa ông Hồ Lai và gia đình ông Lê Văn Quang đã được UBND tỉnh BR-VT ra quyết định 1261/QĐ-UBND ngày 17/5/2018, nội dung chấp nhận đơn của ông Hồ Lai và yêu cầu hủy toàn bộ nội dung quyết định số 4835/QĐ-UBND của UBND TP. Vũng Tàu. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu hủy bỏ quyết định 4835, giải quyết lại từ đầu theo quy định của Luật Đất đai.

Sau đó, ngày 09/01/2020, UBND Tp. Vũng Tàu mới tổ chức cuộc họp Thường trực UBND Thành phố để xem xét giải quyết vụ tranh chấp trên. Tại đây, Phòng TNMT cũng đã có báo cáo số 3658/BC-TNMT tổng hợp kết quả xác minh và đề xuất hướng giải quyết như sau: UBND TP Vũng Tàu ban hành quyết định công nhận QSDĐ diện tích 432m2 thuộc một phần thửa 262, tờ bản đồ số 10, phường Rạch Dừa cho ông Hồ Lai theo sơ đồ vị trí do Phòng Địa chính (nay Phòng TNMT) lập ngày 21/6/2004; Ông Hồ Lai được đền bù giá trị sử dụng đất theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, các ông bà Lê Thị Lành, Lê Thị Trơn, Lê Văn Thuận được đền bù cây cối, hoa màu trên diện tích đất tranh chấp theo quy định hiện hành. Với đề xuất này, có đến 5/7 ý kiến đồng ý, thế nhưng, gạt qua kết quả biểu quyết, ông Vũ Hồng Thuấn- Phó Chủ tịch UBND Tp Vũng Tàu không ra quyết định, thay vào đó lại gửi văn bản ngược lại UBND tỉnh BR-VT và Sở TMNT tỉnh để xin ý kiến.


Văn bản hướng dẫn của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày 04/03/2020, Sở TNMT tỉnh BR-VT đã có văn bản trả lời số 1071/STNMT-CCQLĐĐ xác định sự việc không có tình tiết mới và đại đa số các thành viên trong cuộc họp đã đồng ý với đề xuất của cơ quan chuyên môn vì thế “quyền quyết định giải quyết tranh chấp sử dụng đất (lần đầu) thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu.”

Đưa đi đưa lại đến bao giờ?

Là cơ quan tham mưu của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về đất đai Sở TMNT đề xuất ý kiến để UBND Tp. Vũng Tàu trả lời theo đúng thẩm quyền, nhưng đã 2 tháng trôi qua người trong cuộc vẫn chưa nhận được quyết định thỏa đáng từ phía lãnh đạo UBND Tp.Vũng Tàu. Ngày 25/5/2020, Phóng viên đã liên hệ UBND Tp. Vũng Tàu để làm rõ lý do trì hoãn sự việc. Thư ký của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Thuấn cho biết hiện ông Thuấn rất bận và đã kín lịch vì đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng nên không thể tiếp được. Bên cạnh đó, thư ký còn cho biết thêm ông Thuấn hướng dẫn PV cứ làm việc với Phòng TNMT.

Liên quan đến phòng TNMT, theo ông Phan Văn Bơ cho hay đã nhận được thông báo từ ông Nguyễn Thế Khang- Tổ trưởng tổ giải quyết đơn thư thuộc Phòng TNMT. Ông Khang cho biết cán bộ xử lý hồ sơ trước kia đã về hưu, nay hồ sơ được bàn giao cho ông và xác nhận với ông Phan Văn Bơ: “Hồ sơ của ông Hồ Lai sẽ được Bộ phận giải quyết đơn thư thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu, giải quyết dứt điểm vào báo cáo UBND thành phố Vũng Tàu trước ngày 30/4/2020”

Giấy xác nhận.

“Đã hơn 1 tháng kể từ ngày 30/4/2020, UBND Tp. Vũng Tàu cũng như Bộ phận giải quyết đơn thư vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào, mỗi tuần tôi đều đến UBND Tp. Vũng Tàu trông ngóng nhưng các cán bộ đều hứa hẹn chung chung không có thời hạn cụ thể. Tôi nay cũng cao tuổi rồi, sức khỏe yếu đâu thể tuần nào cũng chạy lên chạy về mãi được. Vừa tốn thời gian, tiền bạc, công sức vừa phải chờ đợi trong vô vọng.”- Ông Phan Văn Bơ bức xúc.

Thời gian gần đây cả nước đang tổ chức Đại hội Đảng các cấp và UBND Tp. Vũng Tàu cũng ráo riết chuẩn bị. Nhưng không vì thế mà lơ là, bỏ qua việc giải quyết tranh chấp của người dân, nhất là vụ việc đã kéo dài từ những năm 1998 đến nay. Theo Khoản 40, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Như vậy, đến nay đã quá thời hạn theo luật định, phải chăng ông Vũ Hồng Thuấn cố tình kéo dài việc giải quyết tranh chấp vì sợ trách nhiệm, không đủ năng lực hay có điều gì mờ ám?

Không những thế, ngày 21/8/2019, Phòng TNMT đã có báo cáo số 3658/BC-TNMT về kết quả xác minh sự việc và đề xuất giải quyết do ông Phạm Huy Liền- Phó trưởng phòng TNMT ký thay cho Trưởng phòng. Vậy tại sao UBND Tp. Vũng Tàu lại chỉ đạo Phòng TNMT tham mưu, báo cáo lần nữa? Liệu việc thay đổi cán bộ phụ trách hồ sơ có ảnh hưởng gì đến bản chất sự việc hay vì UBND Tp. Vũng Tàu cố tình kéo dài vụ tranh chấp? Trong khi, thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND Tp. Vũng Tàu mà cụ thể là ông Vũ Hồng Thuấn, đáng lẽ ra, sau khi nhận ý kiến hướng dẫn từ Sở TNMT, ông Thuấn phải căn cứ vào đó mà ra quyết định giải quyết. Nếu cứ yêu cầu làm báo cáo rồi xin ý kiến, sau đó lại tiếp tục báo cáo thì vụ tranh chấp này phải kéo dài thêm bao nhiêu năm nữa?

Trong khi, người dân vẫn chưa hết hoang mang sau hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai của cựu lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu, cho thấy việc nhanh chóng giải quyết tranh chấp, xoa dịu lòng dân là hành động nhất thiết nên được ưu tiên. Qua đó, Tạp chí Làng nghề Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhanh chóng đôn đốc xử lý dứt điểm vụ tranh chấp và có biện pháp răn đe đối với những cán bộ cố tình trị hoãn không làm đúng vai trò trách nhiệm của mình. Đồng thời, xem xét việc thay đổi người giải quyết hồ sơ nếu xét thấy cán bộ hiện tại không đủ năng lực để vụ tranh chấp được giải quyết một cách nhanh chóng và dứt điểm.

Bài và ảnh: Nhóm PVMN
Theo Langngheviet.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!