Take a fresh look at your lifestyle.

Australia dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Ukraine

0 13.186

(ĐCSVN) – Ngày 5/7, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Don Farrell thông báo sẽ dỡ bỏ thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ Ukraine trong vòng 12 tháng kể từ ngày 10/7.

Australia dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Ukraine

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết sẽ tăng viện trợ quân sự thêm cho Ukraine. (Ảnh: Getty Images)

Theo Chính phủ Australia, quyết định bãi bỏ thuế quan được đưa ra nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế Ukraine đang bị tàn phá bởi cuộc xung đột.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, biện pháp này sẽ giảm mức thuế nhập khẩu cho Ukraine từ 5% xuống 0% trong vòng 12 tháng đối với các mặt hàng được sản xuất tại Ukraine. Tuy nhiên, mức thuế quan hiện hành đối với hàng hóa tiêu thụ đặc biệt, như xăng dầu, đồ uống có cồn và các sản phẩm thuốc lá sẽ tiếp tục có hiệu lực

Thông báo được đưa ra sau chuyến công du chính thức của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đến thăm một số thành phố của Ukraine hôm 3/7. Trong chuyến thăm này, ông Albanese đã cam kết sẽ tăng viện trợ quân sự thêm 99,5 triệu AUD cho Ukraine. Số tiền này không nằm trong gói viện trợ tài chính trị giá 285 triệu AUD mà nước này đã công bố trước đó.

Ông Don Farrell trong một thông cáo báo chí cho biết, động thái này tương tự các biện pháp đã được Liên minh châu Âu (EU) và Anh áp dụng, nhằm giúp Ukraine phục hồi kinh tế, đồng thời tăng cường các mối quan hệ đầu tư và thương mại song phương giữa Australia – Ukraine.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia khẳng định, sự phục hồi và tái thiết của Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào các biện pháp mà Australia và các đồng minh đang thực hiện nhằm hỗ trợ nền kinh tế cũng như tăng cường thương mại. Ông Farrell cho biết, năm 2021, tổng giá trị hàng xuất khẩu của Ukraine sang Australia đạt gần 122 triệu USD.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ dỡ bỏ thuế đang áp với mọi hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine theo thỏa thuận thương mại tự do hiện hành, nhằm trợ giúp nền kinh tế đang bị chiến tranh tàn phá.

Theo đó, London sẽ giảm thuế xuất nhập khẩu cho Ukraine xuống 0% cũng như dỡ bỏ mọi hạn ngạch, tiếp sau đề nghị trực tiếp từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Chính phủ Anh cho biết, động thái sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp từ Ukraine đang tham gia xuất khẩu các mặt hàng then chốt như lúa mạch, mật ong, cà chua đóng hộp và thịt gia cầm.

Theo giới chức Anh, mức thuế trung bình đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine vào nước này hiện vào khoảng 22%./.

 

Theo H.Hà / dangcongsan.vn
Link nguồn: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/australia-do-bo-thue-quan-doi-voi-hang-hoa-cua-ukraine-614649.html
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!