Take a fresh look at your lifestyle.

4 động tác đơn giản hỗ trợ giúp giảm cơn tăng huyết áp

0 6.874

Tăng huyết áp là bệnh diễn biến thầm lặng, ít có những biểu hiện rõ ràng nhưng những biến chứng mà nó đem lại thì lại rất nặng nề… Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể thực hiện các biện pháp không dùng thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh…

1. Nhận biết sớm tăng huyết áp

Nhiều người khi đi khám phát hiện tăng huyết áp nhưng trước đó không hề nhận thấy dấu hiệu nào. Một số thì nói có các triệu chứng như: Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ mức độ nhẹ, hoa mắt…

Cũng có thể tùy từng trường hợp mà cơn tăng huyết áp có triệu chứng dữ dội hơn như đau vùng tim, giảm thị lực, thở gấp, mặt đỏ bừng hoặc tái xanh, nôn ói, hồi hộp, hốt hoảng…

Những biểu hiện này có thể giúp phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp để được điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân tăng huyết áp

Theo y học cổ truyền, tăng huyết áp là một tình trạng khí nghịch do tình chí hoặc do yếu tố lục dâm (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) gây ra. Giải quyết triệu chứng này đồng nghĩa với việc giáng khí, làm cho khí đang lưu chuyển ngược lên đầu sẽ hướng xuống phía dưới và tỏa ra lớp da ngoài của cơ thể.

Tăng huyết áp có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc điều trị dứt điểm cần sự chẩn đoán và thời gian thích hợp.

4 động tác đơn giản hỗ trợ giúp giảm cơn tăng huyết áp

Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu một phương pháp đơn giản mà người bệnh có thể tự thực hiện để giảm cơn tăng huyết áp, giải tỏa các nguyên nhân tai biến về não trước khi được sự chăm sóc của thầy thuốc.

Chú ý: Các thao tác này chỉ áp dụng cho các trường hợp nhẹ chưa có biến chứng về não như tắc mạch máu não, đứt mạch máu não…, các biến chứng về tim như nhồi máu cơ tim.

Với một số thao tác đơn giản của y học cổ truyền, có thể làm giảm cơn tăng huyết áp đang phát triển để khống chế phần lớn những tác hại của nó hoặc ít ra có thể ngăn chặn những diễn biến xấu hơn trong khi bệnh nhân chờ được chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa cần thiết.

3. Một số động tác hỗ trợ giúp giảm huyết áp

3.1 Vuốt ấm hai vành tai

Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai cùng bên khoảng 10-15 lần. Vành tai và cột sống có những điểm phản xạ tương ứng với nhau, do đó vuốt ấm vành tai cũng là tác động vào cột sống lưng, vừa có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm, vừa kích thích sự lưu thông khí huyết ở phần vệ khí.

Theo y học cổ truyền, kinh bàng quang phân bố dọc hai bên sống lưng (nếu có người bên cạnh có thể nhờ người đó trực tiếp ngồi sau lưng dùng bàn tay phải vuốt dọc sống lưng từ trên gáy xuống đến tận thắt lưng để gia tăng thêm tác dụng).

3.2 Vuốt dọc hai bên mũi

Mỗi bàn tay vuốt một bên mũi, vuốt đều hai bên cùng một lúc. Dùng ngón tay trỏ vuốt từ huyệt ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày) xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm. Vuốt chậm, nhẹ và làm từ 15-20 lần.

Kích thích huyệt ấn đường có tác dụng làm phóng thích chất endorphine nội sinh có thể làm cho an thần, hạ huyết áp và giáng khí. Vuốt dọc theo hai bên mũi xuống cằm là tác động vào hai kinh dương minh. Học thuyết kinh lạc của y học cổ truyền cho rằng, kinh dương minh là kinh dương, tập trung nhiều huyết khí.

Huyết có chức năng quan trọng nhất trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài. Động tác này làm gia tăng sự lưu thông khí huyết ở phần vệ khí, gây ấm người và làm nhẹ áp lực ở phần đầu.

3.3 Vuốt dọc hai chân mày

Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ ấn đường đi dài theo chân mày ra thái dương đến tận mí tóc ở phía ngoài đuôi mắt. Vuốt mỗi bên khoảng 10 lần.

Vùng chân mày và hai cánh tay có những điểm phản xạ tương ứng nhau, do đó động tác này ngoài việc giải tỏa sự sung huyết tại những huyệt vị thường bị tắc nghẽn ở vùng trán còn làm cho khí huyết lưu thông ra hai cánh tay và bàn tay để giúp giảm nhẹ áp lực ở đầu.

3.4 Ngồi hoặc nằm thư giãn, tập trung vùng đan điền

Theo y học cổ truyền thì thần ở đâu khí ở đó, do đó khi tập trung ý nghĩ tại vùng đan điền, khí trong cơ thể từ phía trên đầu sẽ lưu chuyển xuống dưới nên có tác dụng hạ khí. Việc tập trung tư tưởng càng tốt, hiệu quả hạ khí càng cao. Động tác này cần kéo dài hơn 10 phút.

Ngoài việc áp dụng để hạ huyết áp, thực hiện những động tác trên còn là một biện pháp dưỡng sinh tốt để ổn định thần kinh, gia tăng việc thông khí huyết trong cơ thể, giữ thể trạng tốt.

Mỗi khi cảm nhận được những dấu hiệu tăng huyết áp như căng, nặng ở vùng thái dương, đau đầu, mờ mắt, mắt đỏ hay trong người thấy bực tức vô cớ, ngực sườn đầy tức… người bệnh nên ngồi xuống, áp dụng lần lượt 4 động tác trên. Bình tĩnh và tự tin là yếu tố cần thiết trong quá trình thực hiện các động tác. Sau khoảng 15 phút thực hành, bệnh nhân có thể cảm thấy bớt cảm giác khó chịu ở vùng đầu, nhịp đập của tim sẽ chậm lại, tay chân sẽ ấm lên. Đó là lúc huyết áp đã hạ bớt.

Theo Xuân Thành (st) / ngaymoionline.vn

Link nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/4-dong-tac-don-gian-ho-tro-giup-giam-con-tang-huyet-ap-37162.html

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!